Nước mắt cay đắng của vị chủ tịch tập đoàn được cởi án oan

Nước mắt cay đắng của vị chủ tịch tập đoàn được cởi án oan

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ mới quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Tất Vân (SN 1965, ngụ tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Golden Land).

Không có hành vi gian dối

Theo hồ sơ, tháng 6/2011, UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho liên doanh Công ty Golden Land (nay là Tập đoàn Golden Land) và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nguyễn Tòng, làm nhà đầu tư dự án đường giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi – Trường An. Thông qua 3 người, ông Vân ký hợp đồng chọn Công ty Tân Triều làm nhà thầu phụ và chịu tiền hoa hồng là 13%.

Năm 2012, UBND tỉnh Vĩnh Long thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng công trình vì không triển khai thực hiện theo tiến độ đã cam kết.

Trong quá trình hợp tác, Công ty Tân Triều chuyển cho ông Vân số tiền 580 triệu đồng. Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Vân dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền trên.

Nước mắt cay đắng của vị chủ tịch tập đoàn được cởi án oan - 1
Ông Nguyễn Tất Vân được minh oan sau 8 năm.

Tháng 5/2013, ông Vân bị Công an TP Cần Thơ khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Viện KSND TP Cần Thơ đã hủy quyết định khởi tố bị can vì chưa đủ cơ sở khởi tố.

Thế nhưng, năm 2015, cơ quan cảnh sát điều Công an TP Cần Thơ lần thứ 2 khởi tố ông Vân trở lại.

Hai lần xử sơ thẩm vào năm 2016 và 2018, TAND TP Cần Thơ đều xử phạt ông Vân 12 năm tù về tội danh trên. Cả hai lần ông Vân đều kháng cáo kêu oan.

Hai lần xử phúc thẩm vào năm 2017 và 2019, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM đều đề nghị hủy án vì căn cứ buộc tội ông Vân không rõ ràng. Từ đó, TAND Cấp cao tại TPHCM đều tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Các bản án của tòa phúc thẩm đều xác định cấp sơ thẩm buộc tội ông Vân là không có căn cứ.

Quá trình điều tra lại lần 3, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ xác định ông Vân không có hành vi gian dối, không đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên ra quyết định đình chỉ. Với quyết định, ông Vân chính thức được minh oan sau 8 năm vướng phải vào lao lý.

Luôn có niềm tin vào công lý

Trong dịp lễ 30/4 vừa qua, ông Vân bất ngờ nhận được thông báo đình chỉ vụ án từ cơ quan cảnh sát điều tra TP Cần Thơ. Người đứng đầu Tập đoàn Golden Land cho biết, ông luôn có niềm tin vào công lý và xác định con đường đi tìm công lý của mình vẫn còn dài, gian truân nhưng không nghĩ ngày mình được minh oan, thoát khỏi thân phận bị can lại tới nhanh hơn mong đợi, khiến ông bất ngờ xen lẫn vui mừng.

Ông Vân cho biết 8 năm qua ông không ngừng “gõ cửa” từng cơ quan tố tụng từ địa phương với Trung ương để kêu cứu nhưng chưa bao giờ nhận được sự phản.

Vị Chủ tịch tập đoàn Golden Land biết suốt 8 năm qua, cuộc sống của ông và gia đình gặp nhiều khó khăn, công việc làm ăn lao đao. Sau khi ông bị khởi tố, bắt tạm giam thì hàng loạt đối tác hủy hợp đồng, đòi bồi thường thiệt hại khiến ông phải bán nhiều bất động sản, xe cộ để đền bù.

Một thời gian bị tạm giam, ông Vân được tại ngoại, sau đó gửi đơn kêu cứu khắp các cơ quan tố tụng. Ông cũng dồn hết vốn liếng với mong muốn vực dậy lại công ty. Khi công ty đi vào vận hành ổn định, bắt đầu có lãi suất, ông Vân lại bị tạm giam lần thứ 2.

Sau đó, ông Vân được tại ngoại và tiếp tục bị tạm giam lần 3. Ba lần bị bắt rồi lại thả ra, tổng cộng đến nay ông Vân đã bị tạm giam khoảng 24 tháng.

“Gia đình tôi ai cũng làm trong ngành giáo dục chỉ có tôi đi theo con đường kinh doanh. Tôi muốn giúp nhiều người có công việc ổn định, góp phần xây dựng xã hội. Khi thực hiện dự án tại Vĩnh Long tôi mong góp phần thúc đẩy kinh tế nơi đây nhưng không ngờ đây là dự án khiến tôi mất mát quá lớn”, ông Vân ngậm ngùi nói.

Ông Vân cho biết sẽ yêu cầu cơ quan chức năng phải xin lỗi công khai và bồi thường vì đã làm oan cho ông.

“Giấy bút không thể tả hết được sự khổ sở, đau đớn tột cùng của tôi suốt 8 năm trong tình trạng bắt bớ, tù đày, cuộc sống bất an, công việc làm ăn đình trệ. Những đau thương, mất mát mà tôi và gia đình phải trải qua thì không đong đếm được bằng tiền. Tôi mong muốn cơ quan tố tụng TP Cần Thơ sớm xin lỗi công khai tôi tại địa phương để trả lại sự trong sạch cho tôi cũng như các đối tác làm ăn hiểu tôi không phải là kẻ lừa đảo”, ông Vân rưng rưng nước mắt.

Ông Vân chia sẻ thời gian tới ông sẽ tập trung thời gian vực dậy công ty cũng như giúp đỡ con gái kinh doanh và kế hoạch dài hạn hơn ông mong muốn mình trở thành một nhà tư vấn đầu tư.

Xuân Duy