Phục hồi điều tra án “tham ô”, cựu Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng bị khởi tố

Phục hồi điều tra án “tham ô”, cựu Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng bị khởi tố

Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Trọng Bình, cựu Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh (gọi tắt là BQL) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, việc khởi tố ông Bình được thực hiện sau khi cơ quan này phục hồi vụ án hình sự xảy ra tại BQL.

Trước đó, vào năm 2014, vụ án này đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Hinh khởi tố, nhưng đến tháng 3/2015 đã đình chỉ điều tra vì cho rằng hành vi của ông Bình không cấu thành tội phạm.

Được biết, vụ án tại BQL được Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên phát hiện vào năm 2013.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy, khi thực hiện giao khoán đất nông nghiệp, lâm nghiệp với thời hạn 50 năm, thay vì giao cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, người dân tại chỗ theo quy định, ông Võ Trọng Bình đã chia gần 230 ha đất rừng cho hầu hết cán bộ của BQL, trong đó riêng ông Bình là 18 ha.

Tiếp đó, thay vì lập dự án, thuê người trồng, chăm sóc rừng theo quy định, ông Bình tự ký hợp đồng khoán 226 ha cho cán bộ BQL đứng tên thuê nhân công. Ông Bình còn tự đặt ra quy định, thu gần 4,5 tỷ đồng tiền tái tạo rừng từ các hộ nhận khoán và phần lớn đều chi trái quy định…

Cuối năm 2013, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên chuyển hồ sơ vụ sai phạm của ông Võ Trọng Bình cho Công an huyện Sông Hinh để điều tra, xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2014, Công an huyện Sông Hinh mới khởi tố vụ án tham ô tài sản nhưng không khởi tố bị can.

Đến tháng 3/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Hinh cho rằng, hành vi của ông Bình không đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản, không cấu thành tội phạm và ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Hinh cũng ban hành văn bản thống nhất việc đình chỉ điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện này.

Cuối năm 2015, UBKT Tỉnh ủy phối hợp Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên giám sát Đảng ủy Công an huyện Sông Hinh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều tra vụ án tham ô nói trên. Qua đó, phát hiện việc đình chỉ điều tra vụ án trên là trái quy định.

Sau đó, UBKT Tỉnh ủy có văn bản yêu cầu Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh Phú Yên chỉ đạo phục hồi điều tra vụ án tham ô tài sản trên để xử lý theo đúng quy định.

Trung Thi