Sẽ xác định có hay không dấu vết tội phạm trong vụ cháy 8 người chết

Sẽ xác định có hay không dấu vết tội phạm trong vụ cháy 8 người chết

Ngày 10/5, Công an quận 11 (TPHCM) phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà làm 8 người tử vong, xảy ra 3 ngày trước.

Đến nay, cơ quan công an vẫn tổ chức khám nghiệm kỹ hiện trường, thu thập dấu vết, dữ liệu, vật dụng quan trọng để phục vụ công tác điều tra.

Đại diện Công an quận 11 cho biết, lực lượng chức năng đang thu thập tài liệu và xem xét các dấu hiệu tội phạm để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án.

Sẽ xác định có hay không dấu vết tội phạm trong vụ cháy 8 người chết - 1
Ngôi nhà xảy ra vụ cháy.

Trước đó, chiều 7/5, căn nhà trong hẻm 47 Lạc Long Quân (phường 1, quận 11) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.

Vụ cháy làm 8 người tử vong gồm: chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (44 tuổi, chủ nhà); anh Hồ Đình Thắng (43 tuổi, em rể chị Thanh); các con chị Thanh là cháu Lê Kim Tuyến (18 tuổi), cháu Lê Ngân Tuyến (13 tuổi), cháu Lê Tân Tuyến (9 tuổi); cháu Hồ Đình Nam (9 tuổi, con anh Thắng), cháu Nguyễn Tấn Đạt (15 tuổi, là cháu đến nhà chị Thanh chơi) và chị Nguyễn Thị Y Linh (30 tuổi, quê Cà Mau, giáo viên dạy kèm).

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (PC07) Công an TPHCM, căn nhà vừa làm nơi ở vừa làm nơi sản xuất, kinh doanh hàng xi đánh bóng gạch được chế biến từ sáp đèn cầy và dầu lửa.

Cơ sở này chưa có giấy phép kinh doanh, được dời về đây hôm 2/5 và anh Thắng là người trực tiếp sản xuất.

Ngoài ra, căn nhà có 1 lối thoát duy nhất là cửa chính nên khi ngọn lửa bùng lên đã bén vào các đồ vật dễ cháy để dày đặc ở tầng trệt. Các nạn nhân ở bên trong vì thế không thể thoát ra ngoài.

Long An: Thăm hỏi, động viên gia đình của 7 nạn nhân tử vong

Liên quan đến vụ cháy, ngày 9/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa làm trưởng đoàn đã đến thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) thăm hỏi gia đình có 7 người tử vong.

Đi cùng đoàn có Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An – Nguyễn Hồng Mai, lãnh đạo UBND huyện Đức Huệ và đại diện các phòng chuyên môn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh.

Sẽ xác định có hay không dấu vết tội phạm trong vụ cháy 8 người chết - 2

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An thắp nhang cho các nạn nhân.

Trong số 8 người tử vong có 7 người trong cùng một gia đình ở thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Tất cả nạn nhân đã được người thân đưa về lo hậu sự.

Đại diện đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đã chia sẻ nỗi đau, mất mát và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Ông gửi lời động viên và mong gia đình sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh hỗ trợ gia đình các nạn nhân 37,8 triệu đồng (mỗi nạn nhân 5,4 triệu đồng) theo của Quyết định số 56/2016/QĐ-UBND tỉnh Long An về Ban hành Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Long An.

Xuân Hinh

Hoàng Thuận