Tạm giữ gần 100 chiếc ô tô liên quan ổ nhóm cầm cố xe với lãi “cắt cổ”

Tạm giữ gần 100 chiếc ô tô liên quan ổ nhóm cầm cố xe với lãi “cắt cổ”

Tạm giữ gần 100 chiếc ô tô liên quan ổ nhóm cầm cố xe với lãi cắt cổ - 1

81 chiếc xe ô tô liên quan đến vụ việc tại 12 địa điểm bãi xe mà công an đang tạm giữ để phục vụ quá trình điều tra (Ảnh: Công an cung cấp).

Từ vụ trộm xe ô tô lộ ra đường dây mua bán xe gian

Chiều 4/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Dương Văn Hiếu – Trưởng Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra đã tạm giữ Lê Hoàng Đạt (30 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Liên quan đến vụ án, công an cũng triệu tập Nguyễn Thành Công (32 tuổi, quê Hưng Yên), Nguyễn Hữu Tú (28 tuổi) và Nguyễn Hữu Trung (27 tuổi, cùng ở Hà Nội) để điều tra dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước đó, ngày 31/5, Công an quận Cầu Giấy tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của anh Nguyễn Đình Thọ (48 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trình báo, bị mất một chiếc ô tô biển số 30E -588.13, tại bãi gửi xe phía sau tòa nhà A6A Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

“Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo đội hình sự nhanh chóng đến hiện trường vụ việc, tiến hành rà soát thật kĩ camera, lấy lời khai nhân chứng, xác định rõ đặc điểm của đối tượng phạm tội, dựng nhân thân, lai lịch của các đối tượng có tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản, khoanh vùng đối tượng nghi vấn”, Đại tá Hiếu thông tin.

Tạm giữ gần 100 chiếc ô tô liên quan ổ nhóm cầm cố xe với lãi cắt cổ - 2

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 73 chiếc xe ô tô liên quan để điều tra sự việc (Ảnh: Công an cung cấp).

Qua trích xuất dữ liệu định vị trên chiếc xe ô tô của anh Thọ, bước đầu công an xác định, chiếc xe bị mất định vị tại thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Sau đó, Công an quận Cầu Giấy đã phối hợp với Phòng PC02 – Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ.

Qua hơn một tháng điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã xác định được ổ nhóm đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp gồm có 3 đối tượng là: Nguyễn Thành Công,  với vai trò là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo; Nguyễn Hữu Tú và Nguyễn Hữu Trung là hai đàn em thân tín của Công.

Công an quận Cầu Giấy đã xác định, Trung và Tú là người trực tiếp lái xe ô tô của anh Thọ đến tháo định vị tại gara ô tô Minh Quyết, ở Văn Giang, Hưng Yên.

Ngày 2/7, cảnh sát thu giữ chiếc ô tô của anh Thọ (người trình báo bị mất ô tô) khi phương tiện đỗ trước ngôi nhà ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Nhận cả xe trộm cắp để cho thuê lại, mua bán không giấy tờ

Theo kết quả điều tra, Công mở một hiệu cầm đồ chuyên mua bán ô tô, cầm cố ô tô nợ ngân hàng, cầm cố ô tô cho thuê, ô tô tự lái, ô tô không giấy tờ tại khu đô thị mới Văn Giang, huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Khi có người cần bán hoặc cầm cố ô tô, Công chỉ đạo Trung và Tú đến gặp khách. Sau khi định giá tài sản và viết giấy tờ, họ báo cho Công để chủ tiệm cầm đồ chuyển tiền. Đối với xe cầm cố, Công ép khách trả lãi suất 4.000-5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Đến hạn mà khách không nhận lại xe, Công sẽ thanh lý tài sản.

Khi giao dịch hoàn tất, Trung và Tú lái xe đến gara ô tô để tháo định vị rồi đưa về cất giấu ở 12 bãi xe tại huyện Văn Giang và khu vực lân cận. Những nơi này đều có người trông giữ, lắp camera và hàng rào kín.

Ngày 3/7, từ lời khai của 4 đối tượng Công, Đạt, Tú, Trung, ban chuyên án đồng loạt kiểm tra 12 địa điểm ở Hà Nội và Hưng Yên và thu giữ 81 ô tô các loại. Trong số này, cảnh sát xác định 73 xe ô tô do Công, Trung, Tú cho vay, cầm cố tài sản.

Lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cho biết thêm, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ xem trong số 73 chiếc ô tô kể trên, có phải là các xe do các đối tượng trộm cắp bán lại cho Công hay không.

Vụ án đang được lực lượng công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Trần Thanh