Thanh niên chiếm đoạt Facebook người khác bị tuyên một năm tù treo

Thanh niên chiếm đoạt Facebook người khác bị tuyên một năm tù treo

TAND TPHCM vừa tuyên phạt bị cáo Lại Văn Hùng (SN 1995, tại Lâm Đồng) một năm tù treo về tội “Xâm nhập trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2019, Hùng giới thiệu, nhận làm dịch vụ hoàn tiền quảng cáo của các tài khoản đã thanh toán cho Facebook trên cộng đồng iSocial (cộng đồng mở chuyên mua bán, thảo luận các vấn đề trên Facebook).

Khoảng tháng 3 năm đó, anh Nguyễn Phú M., tài khoản Facebook M.N., liên hệ nhờ Hùng hoàn tiền quảng cáo cho các fanpage do anh quản lý.

Hùng đồng ý, yêu cầu anh M. cung cấp tài khoản, mật khẩu phần mềm Teamviewer (cho phép truy cập và điều khiển từ xa một máy tính khác), để Hùng ta đăng nhập vào máy tính của M.

Sau khi vào được tài khoản Facebook của anh M. từ máy tính của mình, Hùng thấy tài khoản vi phạm các chính sách quảng cáo của Facebook nên không được hoàn tiền.

Quá trình đăng nhập vào tài khoản này, Hùng đã sao chép toàn bộ thông tin, mật khẩu. Một tuần sau, anh ta tự ý đăng nhập vào tài khoản Facebook M.N. trên máy tính của mình, chiếm quyền quản lý và sở hữu các fanpage do anh M. quản lý.

Các trang này được sếp của anh M. sáng lập, trao quyền cho anh quản lý. Hùng đem bán các trang này được 22,5 triệu đồng.

Xuân Duy