Thủ đoạn lừa đảo từ gói vay “không thế chấp, lãi suất 0%”

Thủ đoạn lừa đảo từ gói vay “không thế chấp, lãi suất 0%”

Ngày 7/6, Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) phát đi thông báo về một thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trên địa bàn.

Thủ đoạn lừa đảo từ gói vay không thế chấp, lãi suất 0% - 1
Chiếc ví da chứa 1 tấm thẻ cùng 1 số giấy tờ vay tiền được xác định là giấy tờ giả mà bà Y. “mua” với số tiền hơn 1.8 triệu đồng.

Trước đó, Công an huyện Con Cuông nhận được trình báo của một nữ công dân trên địa bàn. Theo trình bày của bà Y., bà nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông tên Lộc, xưng là nhân viên của ngân hàng T., có trụ sở tại thành phố Vinh (Nghệ An).

Qua điện thoại, người này thông báo bà Y. được giám đốc chọn là 1 trong 15 khách hàng uy tín nên được hưởng chương trình vay ưu đãi với lãi suất 0%, số tiền vay 50 triệu đồng/khách hàng, không phải thế chấp tài sản.

Lúc đầu bà Y. không có nhu cầu vay tiền và nghi ngờ đây là một vụ lừa đảo nên không để ý. Tuy nhiên, người đàn ông tên Lộc liên tục gọi điện, giới thiệu về khoản vay này và nhấn mạnh bà Y. là người may mắn được chọn lựa, không nên bỏ qua.

“Tôi hỏi cháu có phải bên ngân hàng không, hay là lừa đảo, cô sợ bị lừa lắm. Người tên Lộc bảo bọn cháu làm ăn uy tín, cô cứ yên tâm, cô nói thế thì mất uy tín của chúng cháu quá”, bà Y. kể.

Thủ đoạn lừa đảo từ gói vay không thế chấp, lãi suất 0% - 2

Tấm thẻ được “nhân viên ngân hàng” cho biết là thẻ ATM, chứa khoản tiền 50 triệu đồng vừa được giải ngân từ chương trình vay không thế chấp, lãi suất 0% mà bà Y. là người “may mắn” được chọn.

Vừa có việc cần dùng đến tiền, lại nghe Lộc nói thủ tục hồ sơ vay vốn nhanh gọn, không cần đến tận ngân hàng, bà Y. đồng ý vay 50 triệu.

Theo hướng dẫn của người đàn ông tên Lộc, hôm sau bà Y. được một người tên Hằng gọi điện xưng là nhân viên hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn và thẩm định hồ sơ, hướng dẫn bà Y. mở thẻ ATM để nhận tiền. Toàn bộ hồ sơ, thủ tục, thẻ ATM sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến tận tay bà Y.

“Người tên Hằng hỏi tôi có muốn làm bảo hiểm rủi ro cho gói vay này không. Có bảo hiểm, lỡ sau này không tất toán khoản vay đúng hạn thì bên bảo hiểm họ sẽ trả cho. Số tiền bảo hiểm là 1.815.000 đồng, khách hàng thanh toán cho nhân viên bưu điện khi nhận hồ sơ”, bà Y. trình bày tiếp.

Ngày 3/6, bà Y. nhận được tin nhắn hồ sơ vay vốn đã được giải ngân và hẹn 2h cùng ngày ra bưu điện xã để lấy hồ sơ. Đúng hẹn, bà Y. ra bưu điện xã và được bưu tá giao một bưu kiện, trong đó 1 chiếc ví da có chứa các giấy tờ hồ sơ liên quan đến số tiền vay 50 triệu đồng kia và 1 chiếc thẻ cứng.

Thủ đoạn lừa đảo từ gói vay không thế chấp, lãi suất 0% - 3
Thủ đoạn lừa đảo từ gói vay không thế chấp, lãi suất 0% - 4
Các giấy tờ bà Y. nhận từ “ngân hàng” qua bưu điện được công an xác nhận là giấy tờ giả, không có giá trị pháp lý.

Lúc này, bà nhận được điện thoại xưng từ ngân hàng, hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM. Khi làm theo, bà Y. nhận được tin nhắn đã kích hoạt thẻ thành công với tài khoản có số dư 50 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của người xưng nhân viên ngân hàng T., bà Y. đưa số tiền 1.815.000 đồng phí bảo hiểm rủi ro nhờ nhân viên bưu điện chuyển giúp.

Ngày hôm sau, bà Y. đưa thẻ ATM ra ngân hàng nhờ kiểm tra thì nhận được thông tin “không rõ đây là thẻ gì” và không thể tra ra thông tin. Gọi cho người tên Lộc cũng như nhân viên hỗ trợ đều không thấy bắt máy, lúc này bà Y. mới biết mình bị lừa, liền trình báo công an.

“Đây là một thủ đoạn lừa đảo mới, đánh vào tâm lý và sự nhẹ dạ cả tin của người dân. Vì thiếu hiểu biết nên người dân đã bỏ 1.815.000 đồng để mua một cái ví có giá 20.000 đồng và mấy tờ giấy lộn.

Xác minh ban đầu cho thấy đây không phải là trường hợp duy nhất trên địa bàn bị lừa tiền theo hình thức này. Chúng tôi khẳng định không có ngân hàng nào cho vay không thế chấp mà lãi 0% cả, đó chỉ là màn kịch lừa đảo. Người dân phải tỉnh táo, đừng trở thành mồi ngon cho tội phạm”, nguồn tin từ Công an huyện Con Cuông cho hay.

Hoàng Lam