TPHCM: Hai cán bộ công an bị cáo buộc “bảo kê” tụ điểm ma túy ở quận 4

TPHCM: Hai cán bộ công an bị cáo buộc “bảo kê” tụ điểm ma túy ở quận 4

Ngày 17/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đức (sinh năm (SN) 1994, ngụ Hà Nội) về tội đưa hối lộ.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Đoàn Văn Lâm (SN 1992) và Hoàng Thanh Tùng (SN 1993) hầu tòa về tội nhận hối lộ. Trước khi hầu tòa, hai người này là cán bộ công an Phường 2, Quận 4.

Theo nội dung vụ việc, ngày 31/3/2020, Công an quận 4 kiểm tra hành chính một căn hộ ở phường 2, phát hiện Đức cùng 5 người khác sử dụng ma túy.

TPHCM: Hai cán bộ công an bị cáo buộc bảo kê tụ điểm ma túy ở quận 4 - 1

Các bị cáo tại tòa.

Kiểm tra điện thoại di động của Đức, công an phát hiện có tin nhắn trao đổi giữa anh này với  Lâm và Tùng (đều là cán bộ công an Phường 2, Quận 4).

Quá trình điều tra xác định, trong  thời gian thực hiện nhiệm vụ ngành trước đó, 2 cán bộ công an trên nghi ngờ Đức thuê căn hộ sử dụng ma túy nên kiểm tra hành chính song không phát hiện vi phạm.

Sau đó, Đức gặp 2 cảnh sát đặt vấn đề nhờ “bảo kê” tụ điểm này với giá 5 triệu đồng/tháng. Lâm, Tùng đồng ý nhưng không thực hiện như thỏa thuận.

Tháng 10/2019, khi có tin báo căn hộ Đức thuê gây mất trật tự, cán bộ Tùng đi kiểm tra. Tới nơi, Đức nói đưa 50 triệu đồng để Tùng bỏ qua và cán bộ công an phường đồng ý. Tùng sau đó chuyển cho Lâm 20 triệu, đưa một đồng nghiệp khác 10 triệu đồng.

Tiếp đó, Đức còn thỏa thuận với Tùng mỗi tháng chuyển cho anh này 2 triệu đồng để không kiểm tra hành chính hoặc làm thì báo trước. Từ cuối 2019 đến tháng 3/2020, Đức chuyển cho Tùng 6 triệu đồng và Lâm 25 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định Tùng được hưởng lợi 26 triệu đồng và Lâm hưởng 45 triệu đồng.

Tháng 3/2021, TAND Quận 4 xử phạt Đức 8 năm tù về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. 

Đối với cán bộ nhận 10 triệu đồng từ Tùng, nhà chức trách xác định người này không biết đây là tiền phạm tội mà có, nên không có căn cứ xử lý hình sự. Tuy nhiên, anh này bị giáng bậc hàm từ trung úy xuống thiếu úy.

Qua xét hỏi, HĐXX thấy một số tình tiết vụ án chưa làm rõ nên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Xuân Duy