Trả hồ sơ vụ án Tề Trí Dũng

Trả hồ sơ vụ án Tề Trí Dũng

Viện KSND TPHCM vừa quyết định trả hồ sơ vụ án Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT SADECO) và đồng phạm về tội tham ô và vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đó, 1 trong 3 lý do cơ quan công tố đề nghị cơ quan điều tra làm rõ là có hay không vai trò đồng phạm tham ô tài sản với Tề Trí Dũng.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Tề Trí Dũng với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các hành vi phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco cho công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu, gây thiệt hại cho nhà nước 1.103 tỷ đồng.

Trả hồ sơ vụ án Tề Trí Dũng - 1
Bị can Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng.

Ngoài ra, Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco) còn bị cáo buộc có hành vi duyệt chi trái quy định nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, ban kiểm soát tại Sadeco, sau đó, tham ô số tiền 1,7 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, trong các năm 2016 đến 2018, công ty Sadeco quyết định trích lập các quỹ lợi nhuận sau thuế trong đó có quỹ HĐQT và ban kiểm soát, quỹ khen thưởng, phúc lợi… Tổng tiền quỹ HĐQT và Ban kiểm soát trong các năm này là gần 13 tỷ đồng.

Từ năm 2017 đến đầu năm 2018, ông Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, Ban kiểm soát của Sadeco, không nộp về cho công ty IPC (công ty mẹ của Sadeco) để sử dụng cá nhân. Dũng đã chỉ đạo Hồ Thị Thanh Phúc (tổng giám đốc công ty Sadeco) duyệt chi và nhận số tiền này sau đó chuyển cho mình. Phúc và nhiều thành viên HĐQT khác cũng được nhận hàng trăm triệu đồng nhưng phải chuyển cho Dũng một phần.

Theo Quy chế quản lý và hoạt động của công ty IPC, công văn của Văn phòng Thành ủy, thì công ty Sadeco phải chuyển toàn bộ các khoản thù lao cùng tiền thưởng của người đại diện vốn nhà nước về tài khoản của công ty IPC và Văn phòng Thành ủy tại Kho bạc nhà nước.

Trong thời gian Sadeco bị thanh tra, Dũng chỉ đạo bà Phúc hủy tất cả các tài liệu, chứng từ chi có tên “Tề Trí Dũng”, thay tên người khác nhận cho mình.

Làm việc với cơ quan điều tra, lúc đầu Dũng thừa nhận lấy 1,7 tỷ đồng thông qua các thư ký, nhân viên của Sadeco để chi hỗ trợ bà con nghèo, thăm người ốm, đoàn công tác của thành phố, tặng quà Tết… nhưng sau đó phản cung cho rằng không nhận bất kỳ khoản tiền nào.

Liên quan tới hành vi tham ô tài sản của Tề Trí Dũng nhà chức trách xác định một số người có liên đới như ông Huỳnh Phước Long (đại diện vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM), Trần Công Thiện (đại diện vốn công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận), Phạm Xuân Trung (Phó tổng giám đốc IPC, đại diện vốn IPC)…

Công an TPHCM cho biết, đã có văn bản gửi Văn phòng Thành ủy đề nghị cung cấp các quy chế tài chính của Văn phòng Thành ủy, cung cấp bổ sung các quy định về việc người đại diện vốn góp nộp các khoản thù lao, tiền thưởng về Văn phòng Thành ủy… để điều tra xác minh làm rõ có được quyền hưởng các khoản thù lao, tiền thưởng tại Sadeco hay không.

Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả trả lời, trong khi đó thời hạn điều tra đã hết nên không thể hoàn thành việc điều tra kết luận hành vi của các cá nhân trên. Do đó, ngày 8/1, cơ quan điều tra tách hành vi có dấu hiệu sai phạm của các cá nhân này để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý sau.

Viện Kiểm sát không đồng ý quan điểm trên và cho rằng Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc và các cá nhân trên đều thực hiện hành vi tương tự nhau, là một khối thống nhất với nhau. Vì vậy, một là nhập xử lý luôn trong vụ án này, trường hợp chưa thể thì tách nguyên nhóm hành vi ra để xử lý sau, tránh sót lọt tội phạm.

Xuân Duy