Truy tìm người dũng cảm hỗ trợ tài xế taxi khống chế kẻ sát nhân trốn nã

Truy tìm người dũng cảm hỗ trợ tài xế taxi khống chế kẻ sát nhân trốn nã

Chiều 16/5, người dân lưu thông trên đường Cienco 5, Khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) bất ngờ nghe tiếng tri hô “cướp, cướp”. Ngay sau đó, một người đàn ông nhoài người ra khỏi xe taxi BKS 30A-388… trong tình trạng cơ thể đầy máu.

Nghe tiếng tri hô, một số người dân đã tiếp cận, cùng tài xế quật ngã đối tượng.

Truy tìm người dũng cảm hỗ trợ tài xế taxi khống chế kẻ sát nhân trốn nã - 1

Người đàn ông đội mũ công trường hỗ trợ tài xế taxi khống chế kẻ manh động.

Trong khi đó, một nam thanh niên mặc quần cảnh sát đứng ngay sát nơi các bên đang vật lộn nhưng không có hành động can thiệp mà lại đứng yên sử dụng điện thoại.

Tài xế taxi sau đó được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Nghi phạm là Đặng Phạm Sáu (SN 1970, ở tỉnh Thanh Hóa) bị cơ quan công an bắt giữ, đưa về trụ sở để làm rõ, xử lý. Sáu được xác định là đối tượng đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội “Giết người”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Thanh Oai khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Để kịp thời động viên công dân dũng cảm, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã báo cáo và đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP có hình thức khen thưởng.

Chiều 17/5, Chủ tịch UBND TP đã có Thư khen và thưởng 10 triệu đồng cho anh Nguyễn Trần Minh (tài xế taxi bị đâm). Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen cho hành động dũng cảm của anh Minh.

Qua các thông tin ban đầu, Công an Hà Nội nắm được còn có một công dân tích cực tham gia giúp đỡ anh Minh khống chế, bắt giữ đối tượng. Tuy nhiên cho đến nay, cơ quan công an vẫn chưa xác định được công dân này.

Công an Hà Nội đề nghị người dân nào biết, trực tiếp chứng kiến vụ việc thì cung cấp thông tin cho Công an TP, số điện thoại đường dây nóng: 069.219.6777; Đội Cảnh sát hình sự – Công an huyện Thanh Oai: 069.219.0001 để kịp thời tập hợp đề xuất biểu dương, khen thưởng.

Liên quan đến vụ việc, qua xác minh, Công an huyện Thanh Oai làm rõ, Đại úy Nguyễn Văn Lâm (Công an xã Cự Khê) là nam thanh niên mặc quần cảnh sát, áo chống nắng, đội mũ bảo hiểm, có mặt tại hiện trường vụ tài xế taxi vật lộn với kẻ sát nhân trốn nã nhưng lại thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không tham gia hỗ trợ nạn nhân khống chế đối tượng.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an huyện Thanh Oai đã có Quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo và điều chuyển Đại úy Lâm về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện.

Tiến Nguyên