Út “trọc” thẫn thờ nghe tòa tuyên y án tù chung thân

Út “trọc” thẫn thờ nghe tòa tuyên y án tù chung thân

Ngày 21/5, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên các bị cáo trong vụ án xảy ra tại tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương, gây thất thoát tài sản Nhà nước 725 tỷ đồng.

Út “trọc” chỉ đạo nhân viên chiếm đoạt 725 tỷ đồng của Nhà nước

Theo đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm mức án tù chung thân đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc”) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, do mối quan hệ quen biết, ông Đinh La Thăng đã giới thiệu để hai công ty của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương. Sau đó, ông Hệ đã chỉ đạo nhân viên chiếm đoạt 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Út trọc thẫn thờ nghe tòa tuyên y án tù chung thân - 1

Bị cáo Hệ bị tuyên phạt tù chung thân.

Ngoài ra, bị cáo Hệ còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để yêu cầu công ty Licogi 13 bán rẻ căn biệt thự. Đổi lại, Hệ hứa cho Công ty Licogi 13 được tham gia thi công dự án không qua đấu thầu.

Xử sơ thẩm, HĐXX nhận định bị cáo Hệ là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm chính.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ án chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, tổng hợp hình phạt chung thân. Những đồng phạm giúp sức cho bị cáo Hệ bị tuyên phạt mức án từ 2 – 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Đinh La Thăng bị phạt 10 năm tù,  6 bị cáo nguyên cán bộ Bộ Giao thông vận tải lĩnh từ 2 đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Sau bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng cùng cấp dưới chấp nhận hình phạt còn bị cáo Hệ cùng 3 đồng phạm kháng cáo.

HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án tù chung thân

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hệ đề nghị HĐXX thay đổi tội danh đối với bản thân mình từ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang tội trốn thuế. Còn về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, bị cáo Hệ kêu oan.

Các bị cáo còn lại trong vụ án trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ, từ đó, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lập khống các hồ sơ của công ty Yên Khánh để tham gia đấu thầu và chiếm đoạt quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương. Sau khi giành được quyền thu phí, Hệ đã chỉ đạo cấp dưới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền thu phí. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Hệ đã yêu cầu cấp dưới tiêu hủy tài liệu.

HĐXX nhận định bị cáo có động cơ chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu mới nhờ Đinh La Thăng tác động cho công ty của mình tham gia đấu giá quyền thu phí. Hành vi của bị cáo Hệ cùng đồng phạm diễn ra liên tục, trong một thời gian dài.

Cao tốc TPHCM – Trung Lương vẫn do Nhà nước sở hữu nên số tiền 725 tỷ đồng, đây là tài sản phải nộp về Bộ Giao thông vận tải, không cơ sở xác định bị cáo Hệ phạm tội trốn thuế. Các cấp dưới đã giúp sức tích cực cho bị cáo Hệ thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đánh giá đủ căn cứ xác định Hệ đã tác động lên lãnh đạo Công ty Licogi 13, mua căn biệt thự với giá rẻ.

Út trọc thẫn thờ nghe tòa tuyên y án tù chung thân - 2
Tòa bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Từ những phân tích trên, HĐXX xác định cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hệ mức án tù chung thân là đúng người, đúng tội, phù hợp với tính chất phạm tội cũng như hậu quả vụ án. Vì vậy, không có cơ sở xem xét kháng cáo của bị cáo Hệ.

Các đồng phạm của bị cáo Hệ bị truy tố mức hình phạt lên tới chung thân, cấp sơ thẩm đã xem xét đánh giá vai trò của từng bị cáo để tuyên phạt mức án dưới khung hình phạt. Cấp phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được các tình tiết mới của vụ án nên không chấp nhận kháng cáo.

Khi nghe tòa bác kháng cáo, tuyên y án tù chung thân, Út “trọc” ngồi xuống ghế, thẫn thờ…

Xuân Duy