Viện Kiểm sát: Không đủ căn cứ buộc tội cựu Bí thư thị xã Bến Cát

Viện Kiểm sát: Không đủ căn cứ buộc tội cựu Bí thư thị xã Bến Cát

“Không đủ căn cứ buộc tội”

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, cựu Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Khanh 10 năm tù. Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1968, nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) 12 năm tù và Nguyễn Quang Lộc (sinh năm 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của bị cáo Hùng) 11 năm tù.

Viện Kiểm sát: Không đủ căn cứ buộc tội cựu Bí thư thị xã Bến Cát - 1
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Không chấp nhận bản án, cả 3 bị cáo giữ nguyên kháng cáo kêu oan.

Tại tòa, các bị cáo trình bày nhiều quan điểm, chứng minh mình không phạm tội. Từ đó, đề nghị HĐXX cân nhắc tuyên các bị cáo không phạm tội.

Theo đó, ngân hàng BIDV xác định phía ngân hàng không bị thiệt hại, do tài sản được xác định là thiệt hại của vụ án vẫn do bà Hồ Thị Hiệp là chủ sở hữu. Như vậy, ngân hàng không bị thiệt hại nên tài sản Nhà nước không bị xâm hại.

Theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc tách, nhập vụ án, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi các bị cáo và những người liên quan. Những sai phạm trên, cấp phúc thẩm không thể bổ sung.

Trong vụ án này, bị cáo Khanh mua lại tài sản thế chấp của  bà Hồ Thị Hiệp tại ngân hàng BIDV. Cơ quan công tố cấp phúc thẩm xác định đây là tài sản thế chấp không phải tài sản của ngân hàng nên Nhà nước không bị thất thoát, lãng phí. Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát xác định cấp sơ thẩm chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát xác định hành vi của bị cáo Hùng và Lộc không đủ yếu tố để cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí. Vì vậy, cần hủy án để điều tra làm rõ.

Cấp sơ thẩm cáo buộc bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cấu kết với bị cáo Hùng và Lộc để ép bà Hiệp bán tài sản với giá rẻ. Cơ quan công tố xác định không đủ căn cứ xác định bị cáo Khanh có hành vi phạm tội đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Hùng và Lộc.

Bởi lẽ, hồ sơ vụ án không thể hiện có sự ép buộc. Khi mua tài sản thế chấp thì bị cáo Khanh đã nhiều lần tham khảo giá trên thị trường. Mặt khác, bà Hiệp nhiều lần có đơn xin bán tài sản đảm bảo để trả nợ cho ngân hàng. Việc BIDV đồng ý cho bà Hiệp bán tài sản cho ông Khanh là giao dịch dân sự.

Từ những nhận định trên, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để làm rõ tội danh bị cáo Hùng và Lộc. Từ đó, xác định rõ vai trò của bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Mua tài sản thế chấp bị xử lý hình sự

Theo nội dung vụ án, năm 2005-2008, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (Công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát: Không đủ căn cứ buộc tội cựu Bí thư thị xã Bến Cát - 2

Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ tội danh của bị cáo Hùng và Lộc.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là bị can Khanh và thành viên gia đình. Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản.

Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo mà không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Xuân Duy