Vụ cựu bí thư xã “lấy xác thế thân”: Kiến nghị điều tra nhân chứng mới

Vụ cựu bí thư xã “lấy xác thế thân”: Kiến nghị điều tra nhân chứng mới

Trước đó, bị cáo Minh bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt mức án tử hình về các tội giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Hồ sơ vụ án thể hiện, vì nợ số tiền hơn 23 tỷ đồng, không có khả năng chi trả nên Minh đã lên kế hoạch trộm mộ lấy xác để tạo hiện trường giả là chính mình đã chết, nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kế hoạch trộm mộ bất thành, bị cáo đã ra tay sát hại anh Trần Nho V. (em họ) rồi dựng hiện trường giả bản thân gặp tai nạn giao thông.

Vụ cựu bí thư xã lấy xác thế thân: Kiến nghị điều tra nhân chứng mới - 1

Bị cáo Minh tại tòa sơ thẩm (ảnh Dương Phong).

Khoảng 0h ngày 4/5/2020, Minh giết anh V. rồi đưa thi thể anh V. lên băng ghế sau ô tô của mình, ném chiếc điện thoại của nạn nhân xuống ao trước nhà. Minh điều khiển ô tô về hướng tỉnh Lâm Đồng theo quốc lộ 28. Cách trung tâm xã Đắk Som (tỉnh Đắk Nông) khoảng 1,5 km, Minh cho xe tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Minh xuống xe đưa thi thể anh V. lên ngồi ở ghế tài xế, sau đó tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng rằng Minh đã chết) và châm lửa đốt xe. 

Gây án xong, Minh cầm ba lô đi bộ quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) để lấy xe máy đã gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước.

Ngày 10/5/2020, Minh bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước.

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Minh khai, mỗi khi thăm rẫy thường dẫn chó đi chung và mang theo dao phát để phòng thân vì sợ có rắn rết cũng như dọn dẹp bụi cây ven đường. 

Chiều 3/5/2020, ông ta đi làm về ngang rẫy nơi anh V. đang làm thuê, cách rẫy của Minh khoảng 300m ở xã Đăk Ha. Lúc này, con chó của Minh cắn nhau với chó nhà anh V. Minh vớ cây búa bổ củi ném về phía 2 con chó để chúng ngừng cắn nhau, không may trúng đầu anh V. khiến nạn nhân bất tỉnh.

Ngoài ra, bị cáo Minh khai sau khi sự việc xảy ra thì đưa chìa khóa cho ông Tuôi (người làm công cho bị cáo). Lúc này, ông Tuôi hỏi có chuyện gì thì bị cáo nói đưa anh V. đi cấp cứu vì ném búa vào con chó nhưng vô tình trúng đầu anh V. Tiếp đó, bị cáo nói với ông Tuôi là V. chết rồi nên không được nói với ai và nhờ ông này giấu kỹ sự việc trên cho bị cáo.

“Ông Tuôi không chứng kiến sự việc anh V. chết mà chỉ nghe bị kể lại sự việc nên hôm nay, bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập ông Tuôi tới phiên tòa để đối chất, làm sáng tỏ bản chất vụ án. Bị cáo nghĩ tội của mình chỉ 20-25 năm tù chứ không nghĩ bị hình phạt cao nên tới hôm nay mới khai thêm ông Tuôi”, bị cáo Minh khai tại phiên tòa sơ thẩm.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, lời khai trên của bị cáo Minh là không có căn cứ. Bên cạnh đó, HĐXX kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra và Viện KSND tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xác minh đối với người đàn ông tên Tuôi nếu có căn cứ cần phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với người biết sự việc liên quan theo quy định của pháp luật.

Do không chấp nhận lời khai trên của bị cáo Minh nên HĐXX xác định có đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào tội giết người và tuyên phạt mức án tử hình. Không chấp nhận phán quyết trên, bị cáo Minh kháng cáo kêu oan về tội danh giết người.

Sau phiên tòa, ông Trần Tuôi (SN 1948, người làm vườn cho Minh) đã đến UBND xã Tân Hưng, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) nơi mình cư trú để tường trình về sự việc.

Theo ông Tuôi, ông làm công cho bị cáo Minh từ năm 2016. Chiều 3/5/2020, khi đang tưới nước có thấy Minh chạy ô tô đến đưa chìa khóa nhờ chuyển cho ông Tiến (người quản lý rẫy) để Minh chở V. đi bệnh viện. Bản tường trình của ông được cán bộ tiếp nhận hồ sơ và ông Kha Minh Tuấn, Chủ tịch xã Tân Hưng, chứng thực.

Như vậy, lời khai của bị cáo Minh và ông Tuôi có sự mâu thuẫn với hồ sơ vụ án về thời gian xảy ra vụ án. Và mâu thuẫn này sẽ được làm rõ trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới.

Xuân Duy