Xét xử 8 bị cáo đưa doanh nhân “rởm” lên chuyên cơ Đoàn Chủ tịch Quốc hội

Xét xử 8 bị cáo đưa doanh nhân “rởm” lên chuyên cơ Đoàn Chủ tịch Quốc hội

Trong vụ án trên, bị cáo Lê Thị Liễu – Giám đốc Công ty Cổ phần GVA, Trần Thị Tuyết – nguyên cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Lương Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam, bị xét xử về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Các bị cáo Trịnh Bang Dũng, Ngô Xuân Hiếu, Nguyễn Thị Lương – cùng trú tại tỉnh Nghệ An; Trần Phục Hưng – Giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam; Lê Thị Xuân – nguyên đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC, bị xét xử về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Xét xử 8 bị cáo đưa doanh nhân rởm lên chuyên cơ Đoàn Chủ tịch Quốc hội - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Xét xử 8 bị cáo đưa doanh nhân rởm lên chuyên cơ Đoàn Chủ tịch Quốc hội - 2

8 bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Sáng nay, cả 8 bị cáo trên đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa. Sau khi kết thúc phần thủ tục, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã công bố bản cáo trạng.

Theo đó, năm 2018, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì chuyến công tác tại Hàn Quốc; mời một số doanh nghiệp cùng tham gia. Để tổ chức, Bộ KH&ĐT đã phát thư mời và biểu mẫu để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia.

Theo quy định của ban tổ chức, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại… Tuy nhiên, sau khi kết thúc công tác, có 9 người trốn lại Hàn Quốc, không về nước cùng đoàn. Điều tra xác định trong số này có 6 trường hợp được Lê Thị Liễu, Trần Thị Tuyết và đồng phạm tổ chức cho trốn đi Hàn Quốc.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội, Liễu được biết tại Nghệ An, quê của Hoàng Anh (đang cư trú tại Đức), có nhiều người muốn xuất cảnh đi Hàn Quốc để lao động, tìm việc làm. Hoàng Anh sau đó nhờ chú ruột của mình là Trịnh Bang Dũng giới thiệu cho Liễu những khách muốn sang Hàn Quốc với chi phí 10.000 USD/người. Trong đường dây này, các bị cáo Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương chịu trách nhiệm tìm người muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu; thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Trong quá trình môi giới, các bị can biết rõ việc tổ chức cho khách đi Hàn Quốc được Liễu thực hiện theo hình thức thương mại, khách mang danh nghĩa là người của các doanh nghiệp đi Hàn Quốc để hợp tác kinh doanh, đầu tư sau đó trốn ở lại tìm việc làm.

Về phần mình, Lê Thị Liễu đã sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen. Bị cáo còn mua các công ty khác để đứng tên người muốn sang Hàn Quốc, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Nguyễn Dương