Xuất hiện tình tiết bất ngờ vụ án oan suốt 40 năm

Xuất hiện tình tiết bất ngờ vụ án oan suốt 40 năm

Ngày 13/5, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử vụ án yêu cầu bồi thường oan sai theo luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, Dũng nhỏ) và bị đơn là Viện KSND tỉnh Tây Ninh.

Theo nội dung vụ án, khoảng 23h ngày 26/7/1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt được một người đàn ông tình nghi.

Từ lời khai nhận của người này, ông Nguyễn Văn Dũng cùng cha, mẹ, chị gái và 4 người khác lần lượt bị bắt đưa về công an huyện để làm việc.

Xuất hiện tình tiết bất ngờ vụ án oan suốt 40 năm - 1
Ông Nguyễn Văn Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đòi bồi thường oan sai.

Hơn 4 năm giam cầm nhưng cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Dũng và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ.

Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho các thành viên, ngoại trừ ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1958, Dũng lớn) là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ.

Là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ nhưng mãi tới năm 2018 thì ông Dũng lớn mới được Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường số tiền 615 triệu đồng và một năm sau thì mới được xin lỗi công khai.

Đối với 7 nạn nhân còn lại, sau khi được trả tự do, do mặc cảm của bản thân lẫn hoài nghi của xóm giềng, họ đã phiêu bạt xứ khác mưu sinh. Tài sản gắn liền với cuộc sống như nhà cửa, đất đai, ruộng vườn đành bỏ lại.

Thời gian phiêu bạt xứ người mưu sinh nhưng mang trên mình thân phận bị can, các nạn nhân luôn bị người khác khinh miệt, con cái không được tới trường và phải sống trong hoàn cảnh khó khăn. 

Ngoài việc mưu sinh, các nạn nhân miệt mài đi “gõ cửa” cơ quan chức năng với hy vọng trút bỏ được thân phận bị can. Sau nhiều năm gửi đơn thư, đầu năm 2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tìm thấy quyết định đình chỉ bị can đối với các nạn nhân đã bị “bỏ quên” từ nhiều năm trước.

Tháng 10/2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với 7 nạn nhân. Giữa tháng 10/2020, Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao tiền bồi thường cho 5 nạn nhân bị oan sai mỗi người 1,059 tỷ đồng còn ông Nguyễn Thanh Nghị được bồi thường số tiền 1,051 tỷ đồng.

Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ) qua nhiều lần thương lượng với Viện KSND tỉnh Tây Ninh, vẫn không tìm được tiếng nói chung trong việc bồi thường, nên ông khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Dương (nơi ông Dũng sinh sống) yêu cầu bồi thường số tiền 10,9 tỷ đồng. Trong đó, tổn thất thực tế là hơn 7,2 tỷ đồng, thiệt hại về vật chất gần 1 tỷ đồng cùng nhiều khoản khác.

Tại phiên tòa hôm nay, ông Dũng giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Nguyên đơn trình bày hàng loạt những tổn thất mà ông phải gánh chịu trong gần nửa thế kỷ. Ngoài ra, ông Dũng nhiều lần nhắc tới vấn đề mình bị bức cung, nhục hình. Trong quyết định đình chỉ vụ án có nêu nguyên nhân dẫn tới vụ án oan “thế kỷ” này là do bị nhục hình.

Xét thấy cần thời gian để ông Dũng cung cấp thêm chứng cứ chứng minh thiệt hại thực tế cũng như vấn đề nhục hình. Ngoài ra, HĐXX nhận thấy cần triệu tập thêm người liên quan nên quyết định tạm dừng phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

“Tôi và cả gia đình tôi phải chịu cảnh mất mát tài sản là nhà cửa, đất đai, ruộng vườn vì bị người khác chiếm giữ trong lúc cả gia đình tôi đều bị đi tù oan ức, lại phải chịu sự xa lánh, khinh miệt của bà con hàng xóm, họ hàng thân tộc… Mọi người nhìn tôi là con của gia đình kẻ cướp, có cha mẹ, chị ruột đều là những kẻ cướp và xem bản thân tôi cũng là một tên cướp. Họ bắt oan tôi trong lúc tôi đang là du kích xã, tương lai rộng mở vì cả cha mẹ tôi đều là những người kháng chiến chống Mỹ. Cán bộ Công an huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã dùng nhục hình tra tấn dã man để ép buộc tôi khai man là cha tôi cùng tham gia cướp của. Những đau thương, mất mát tôi và gia đình phải gánh chịu hết sức nặng nề” –  ông Dũng chia sẻ.

Xuân Duy